เครื่องซักผ้าป็นเทคโนโลยีที่สามารถช่วยอำนวยความสะดวกในการซักทำความสะอาดเสื้อผ้าได้เป็นอย่างดี เพราะสามารถช่วยประหยัดแรงและเวลาในการซักผ้า เครื่องซักผ้านั้นมีวิธีการใช้ที่สะดวกและรวดเร็ว แต่เครื่องซักผ้าอาจใช้พลังงานที่ค่อนข้างมากเริ่มตั้งแต่การเดินเครื่องไปจนถึงขั้นตอนสุดท้ายในการอบผ้า ดังนั้น เราจึงอยากนำเสนอวิธีและขั้นตอนในการใช้เครื่องซักผ้าที่สามารถช่วยประหยัดพลังงานและมอบประสิทธิภาพในการซักผ้าได้อย่างสมบูรณ์

คำแนะนำ* คุณควรหมั่นดูแลรักษาเครื่องซักผ้าของคุณ เพราะหากเครื่องซักผ้ามีสิ่งสกปรกตกค้างหรือมีกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์อาจทำให้เสื้อผ้าที่ซักไม่สะอาดเท่าที่ควรซึ่งเป็นการใช้เครื่องซักผ้าที่ไม่คุ้มค่าและสิ้นเปลืองพลังงานโดยเปล่าประโยชน์ คลิกที่นี่สำหรับวิธีล้างเครื่องซักผ้าที่สามารถทำได้อย่างรวดเร็ว

ขาดน้ำ ขาดชีวิต ช่วยกันคิด ช่วยกันประหยัด

1. ก่อนซื้อเครื่องซักผ้า คุณควรคำนึงถึงขนาดของเครื่องซักผ้าและความเหมาะสมในการใช้งาน วิธีนี้จะสามารถช่วยคุณประหยัดพลังงานไฟฟ้าในการใช้เครื่องซักผ้าได้ เช่น หากคุณอยู่อาศัยเพียงลำพังหรืออาศัย อยู่ในครอบครัวที่เล็ก ควรเลือกเครื่องซักผ้าที่มีขนาดเล็กพอเหมาะ เพราะนอกจากจะช่วยประหยัดพลังงานได้แล้วยังช่วยประหยัดน้ำที่ใช้ในการซักผ้าอีกด้วย เครื่องซักผ้าขนาดใหญ่ทำให้สิ้นเปลืองพลังงานโดยใช่เหตุแม้ซักผ้าในปริมาณที่น้อยก็ตาม

2. ขจัดคราบสกปรกบนเสื้อผ้าก่อนนำไปซักโดยการแช่ผ้า เพื่อช่วยให้การซักผ้าง่ายขึ้นและช่วยให้คราบสกปรกหลุดออกได้อย่างหมดจด และไม่ต้องนำกลับมาซักใหม่ ทำให้เปลืองน้ำและพลังงานในการซัก

3. ซักผ้าด้วยน้ำเย็น คราบสกปรกฝังลึกสามารถกำจัดออกด้วยน้ำเย็นได้ดีเท่าๆ กับการซักคราบด้วยให้ออกด้วยน้ำที่อุณภูมิสูงกว่า แต่หากคุณเห็นว่าเสื้อผ้ามีคราบฝังลึกที่กำจัดออกยากคุณควรขจัดคราบสกปรกออกก่อนเพื่อช่วยให้การซักผ้าด้วยน้ำเย็นง่ายขึ้น ควรใช้น้ำร้อนซักผ้าเมื่อมีความจำเป็นเท่านั้น

4. ใส่ผ้าในเครื่องซักผ้าให้ตรงกับขีดวัดระดับประมาณความจุในถังซัก การใส่ผ้าล้นเครื่องนอกจากจะทำให้การทำความสะอาดผ้าไม่ดีเท่าที่ควรแล้วยังทำให้เครื่องซักผ้าต้องทำงานหนักกว่าที่ควรจึงอาจทำให้ชำรุดได้ง่าย การใส่ผ้าเกินพิกัดยังทำให้ผ้าที่ซักยับมากขึ้น ทำให้ต้องเสียทั้งเวลาและพลังงานในการรีด

5. นำผ้ามาตากด้วยวิธีธรรมชาติกับแสงแดดแทนการอบด้วยระบบการอบผ้าจากเครื่องซักผ้า การอบผ้านั้นต้องใช้พลังงานความร้อนเป็นอย่างมากจึงทำให้ต้องสูญเสียพลังงานไฟฟ้า ดังนั้นการตากเสื้อผ้าด้วยแสงแดดจึงเป็นวิธีที่ดีที่สุด แสงแดดยังมีประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อโรคอีกด้วย การอบผ้ายังมีความเสี่ยงที่ผ้าจะไม่แห้งหมดทุกชิ้น เพราะต้องตั้งอุณภูมิที่เหมาะสมและอบผ้าในจำนวนจำกัด ดังนั้น การตากผ้าด้วยวิธีธรรมชาตินอกจากจะไม่สิ้นเปลืองพลังงานแล้วยังทำให้เสื้อผ้าแห้งสนิททุกตัว

ปิดสวิตช์หลังใช้เครื่องซักผ้าทุกครั้งพร้อมถอดปลั๊กออกเพราะการคาปลั๊กอยู่นั้นจะทำให้เครื่องยังกินไฟอยู่ การถอดปลั๊กออกนอกจากจะเป็นการประหยัดพลังงานและค่าไฟของคุณแล้วยังช่วยป้องกันอัคคีภัยได้อีกด้วย

เพียงปฏิบัติตามวิธีต่างๆ ที่ได้แนะนำมาข้างต้น คุณก็จะสามารถช่วยประหยัดพลังงานให้กับโลกนี้ใบนี้และช่วยประหยัดค่าไฟที่บ้านของคุณได้อย่างง่ายดาย

ที่มา กรมพลังงาน